Lần đầu tôi tới bản này, phải bất ngờ vì bản xa quá, nghèo quá, cả bản có khoảng 20 nóc nhà, nhà nào cũng vậy nhìn vào thông thuông từ nhà xuống bếp, nhà nào có hơn tý thì có vài bao thóc trong nhà, 2 anh em đi vào bản mà có những đoạn đường phải nhẩy xuống để đẩy xe chứ không lên được. Bản này chưa có điện lưới, người dân vẫn dùng những máy phát điện bằng nước ở dòng suối cạnh bản.

 

Bản của người H Mông thường nằm trên những đỉnh núi cao, trước đây còn du canh du cư, khi nào tới mùa đói họ lại di chuyển lên cao, và càng ngày càng ở trên các đỉnh núi, việc tiếp cận những bản ở xa hết sức khó khăn.

 Bọn trẻ con chơi ở cổng trường, cũng là con đường chính vào bản.

Chúng tôi được 2 Chú cháu người H Mông dẫn đi bắt ong, một tổ ong gần bản, mấy anh chị trong bản để lại do lo việc tôi không di chuyển được xa, trở về trung tâm xã ko kịp trong ngày, quá trình đi bắt tôi có làm video chi tiết, mời các bác xem bên dưới.

Nhiều bác có hỏi, tôi không đi theo khai thác trực tiếp, chỉ đi tới nơi bắt 1 tổ ong rồi về, làm sao mà biết hàng thật hay giả……. có rất nhiều câu hỏi, thực ra chúng tôi là dân buôn, là người buôn bán, tôi đến để mở rộng vùng khai thác, thu mua mật ong, dược liệu từ bà con. Để bà con có thêm nguồn thu nhập, chứ làm sao với vài trục sản phẩm tôi đi lấy trực tiếp bán cho các bác được, việc của tôi là quản lý quy trình chế biến, khai thác, bảo quản, làm sao để các bác có sản phẩm tốt nhất từ núi rừng.

Chúng tôi cung cấp mật ong rừng, các bác có nhu cầu mật ong tham khảo tại ĐÂY

Mời bạn đánh giá sản phẩm
[Tổng khách hàng: 0 Bình chọn: 0]