Nhắc tới ba kích ai cũng nghĩ ngay tới tác dụng tăng cường sinh lý. Ba kích đã giúp nhiều người khỏe mạnh, tiếp lửa cho bao nhiêu người. Ngoài ra, ba kích còn nhiều tác dụng tốt khác cho cơ thể mà ít người quan tâm, em xin liệt kê một số bài viết, nghiên cứu về ba kích các bác tham khảo nhé.

Củ ba kích

THÀNH PHẦN CỦA BA KÍCH

Trong Ba Kích có Gentianine, , Choline, Trigonelline, Díogenin, Yamogenin, Gitogenin, Tigogenin, Vitexin, Carpaine, Vitamin B1 (Chinese Hebral Medicine), Orientin, Quercetin, Luteolin,.
·Rễ chứa Antraglycozid, đường, nhựa, Acid hữu cơ, Phytosterol và ít tinh dầu, Morindin. Rễ tươi có sinh tố C (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).
·Morindin, Vitamin C(Trung Dược Học).
·Palmitic acid, Vitamin C, Nonadecane (Chu Pháp Dữ – Trung Dược Thông Báo q986, 11 (9): 554).
·Trong Ba kích có Rubiadin, Rubiadin-1-Methylether (Vương Yến Phương – Thực Vật Học Báo 1986, 28 (5): 566).
·24-Ethylcholesterol (lý Quán – Trung Quốc Trung Dược Tạp Chí 1991.

TÁC DỤNG CỦA BA KÍCH THEO ĐÔNG Y 

+ Ba Kích Vị cay, ngọt, tính hơi ấm
+Vào kinh Tâm và Thận (Bản Thảo Tân Biên).
+Vào kinh Tỳ và Thận (Lôi Công Bào chế Dược Tính Giải).
+Vào kinh Thận (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+Vào kinh túc quyết âm Can và túc dương minh Vị (Bản Thảo Kinh Giải).
+Vào kinh can và thận (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển).
+Vào kinh Can và Thận (Trung Dược Đại Từ Điển).

THEO ĐÔNG Y TRUNG QUỐC

Đa số các tài liệu đông y được dịch từ trung quốc. Họ có một nền đông y lâu đời, và một nền tảng khoa học vững chắc hơn chúng ta rất nhiều.
+ Những bệnh nhân nam có hoạt động phòng the không bình thường, Ba Kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt đối với những Người giao hợp yếu và thưa. Ba Kích có tác dụng tăng cường sức kéo dài, mặc dù nó không làm tăng ham muốn, không có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế, có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục, cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối, và suy nhược thể lực. (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

+ Đối với cơ thể những người cao tuổi, những bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ăn ít, ngủ ít, gầy mà không thấy có nhiều yếu tố bệnh lý gây nên và 1 số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba Kích có tác dụng tăng cường sức khỏe rõ rệt, có thể cảm nhận, ăn ngon, ngủ ngon và tăng cân nặng, tăng cơ lực.

+ Còn đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba Kích dài ngày, các triệu chứng đau mỏi giảm rõ theo(Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

CÁC BÀI THUỐC SỬ DỤNG BA KÍCH

+   Trị lưng gối mỏi, đau, mặt trắng nhợt nhạt, chân tay lạnh: Ba kích, Bổ cốt chi, Tục đoạn,  mỗi vị 12g, Hồ đào nhục 5 quả sắc uống hoặc tán bột nóng.

+ Trị thận hư, di liệu, đi tiểu nhiều lần: ba kích, sơn thù du thọ tu tự, tang phiêu tiêu mỗi loại 12g. Sắc uống

+  Trị bụng đau, tiểu không tự chủ: Ba kích (bỏ lõi), Nhục thung dung, Sinh địa đều 60g, Tang phiêu tiêu, Thỏ ty tử, Sơn dược, Tục đoạn đều 40g, Sơn thù du, Phụ tử (chế), Long cốt, Quan quế, Ngũ vị tử đều 20g, Viễn chí 16g, Đỗ trọng (ngâm rượu, sao) 12g, Lộc nhung 4g. Tán bột, làm hoàn 10g. Ngày uống 2-3 hoàn

+  Bổ thận, tráng dương: Ba kích 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt trai rửa sạch, thái miếng. Ba kích rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 3 giờ, nêm gia vị là dùng được. Ăn cùng với cơm.

+  Hỗ trợ điều trị liệt dương: Ba kích đã bỏ lõi 40g, thục địa, nhục thung dung, ngũ vị tử 20g, nhân sâm 10g, 1 lít rượu trắng. Các vị thuốc trên rửa sạch, sấy khô rồi cho vào bình ngâm với rượu trong vòng 1 tuần là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

+  Huyết áp cao: Ba kích, Tiên mao, Dâm dương hoắc, Tri mẫu, Hoàng bá, Ðương quy, mỗi vị 12g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, thời gian điều trị là 3 tháng.

+   Thận hư, dương uý, di tinh: Ba kích, Thục địa, mỗi vị 15g. Sơn thù du, Kim anh mỗi vị 12g sắc uống.

+  Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối do thận hư, phong thấp: Ba kích 50g, dâm dương hoắc 50g, kê huyết đằng 50g, đường phèn 30g, rượu trắng 750ml. Ngâm trong 1 tuần là dùng được. Dùng uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

+  Trị thận hư, đau lưng: Ba kích 16g, ngũ vị tử 6g, đảng sâm12g, thục địa 12g, nhục thung dung 12g, long cốt 12g, cốt toái bổ 12g. Tất cả các vị thuốc nghiền thành bột mịn, luyện với mật ong làm hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước.

+  Chữa đau lưng, chân tê, chân yếu, mỏi ở người già: Ba kích, xuyên tỳ giải, nhục thung dung, đỗ trọng, thỏ ty tử (lượng bằng nhau). Đem tán nhuyễn, trộn với mật làm viên hoàn. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần với nước ấm.

Trên là một số tác dụng của ba kích, Các bác thấy ba kích là một dược liệu quý rất tốt, ngoài ra rượu ba kích còn rất ngon. chúng tôi Ruộng Bậc Thang, cung cấp ba kích tươi cho được trồng 5 năm và trên 5 năm cho các bác, ngoài ra rượu ba kích còn là một loại rượu ngon, thực tế ba kích hội tụ đủ, ngon và bổ.
==> Xem thêm: Cách ngâm và chế biến ba kích

Mời bạn đánh giá sản phẩm
[Tổng khách hàng: 0 Bình chọn: 0]