Hà Thủ Ô được gọi là giao đằng, dạ hợp, địa tinh, Khua lình<theo tiếng dân tộc thái> Măn Đăng Tua Lình<tên gọi của người Lào>, mằn năng ón<người thổ>

Có tên khoa học là Polygonum multiflorum Thunb. Fallopia multiflora. Nó thuộc họ rau răm.

   Lịch sử trước tên gọi hà thủ ô.

Trong bản thảo cương mục ghi về hà thủ ô như sau: “Thứ thuốc này vốn tên là giao đằng, vì sau ông Hà Thủ Ô uống lên mới đổi tên thành Hà Thủ Ô. Ông Hà Thủ ô ở huyện Hà Nam thuộc Thuận Châu, Có tổ tên là Năng Tự, Cha tên là Điền Tú”

Năng Tự vốn có tên là Điền Nhi, Ông sinh ra yếu ớt, năm 58 tuổi vẫn không có vợ con, thường ham đạo thuật, theo các thầy học đạo ở núi. Một hôm say rượu, nằm ở sườn núi bỗng thấy hai gốc cây leo cách nhau cả mét, cành lá quấn lấy nhau, lâu lâu rời xa nhau rồi lại quấn lấy nhau. Ông thấy lạ sáng hôm sau ra đào lấy củ mang về hỏi mọi người. Không ai biết là củ gì. Sau đó có một ông già từ phương xa tới chơi, Điền Nhi đen thứ củ đó ra hỏi ông và kể lại sự lạ. Ông già bảo: Anh đã không có con mà cây đó lại có sự lạ, có lẽ đây là một vị thuốc thần tiên. lên đem xắc đi mà uống. Điền Nhi liền đem tán bột mỗi lần uống 1 đồng = 4g, Hòa với rượu, Ông uống liền 7 ngày thì có nhu cầu tình dục. Uống liền vài tháng khỏe mạnh như người thường, Vì thế ông uống mãi sau dần ông tăng thêm mỗi lần 2 đồng = 8g uống suốt một năm các bệnh tật đều khỏi, tóc đang trắng hóa đen, vẻ mặt trẻ lại, trong khoảng 10 năm sinh được vài con giai, do đó mới đổi tên là năng tự, cùng với con là điền tú tiếp tục cùng uống thứ bột đó mà thỏ tới 160 tổi. Điền tú sinh ra Thủ Ô. Thủ Ô cũng uống mà sinh được vài con trai, thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen. Có người là Ly An Kỳ bạn thân với Thủ Ô lấy được bài thuốc đó và đem về uống cũng sống rất lâu, và sau đó ông thuật lại truyện trên” Vì thế được gọi tên là củ Hà Thủ Ô.

Từ xa xưa người trung quốc đã sử dụng hà thủ ô, Người Việt Nam ta và người Nhật cũng sử dụng rất nhiều, ngoài ra ở nước ta còn có loại hà thủ ô trắng, hay còn gọi là hà thủ ô nam, loại này trung quốc và Nhật Bản không gọi là hà thủ ô. Ở nước ta hà thủ ô đỏ tự nhiên rất lớn, nhưng sau nhiều trục năm người trung quốc khai thác và thu mua cạn kiệt, số lượng còn lại không nhiều, và hàng Trung Quốc kém chất lượng đang hàng ngày len lỏi vào từng ngõ ngách.

Chúng tôi cung cấp hà thủ ô đỏ tươi và các sản phẩm từ hà thủ ô, mời các bác xem chi tiết tại ĐÂY

Mời bạn đánh giá sản phẩm
[Tổng khách hàng: 0 Bình chọn: 0]