Nói về sâm quy đá, đầu tiên chúng ta lên hiểu sâm là gì, nhắc tới từ sâm ai cũng chắc rằng rất quý, hẳn có tác dụng rất tốt người ta mới gọi là sâm, sâm thường là những loại cây có tác dụng bồi bổ sức khỏe toàn diện, tăng cường sức đề kháng, từ sâm ở nước ta được sự dụng một cách tràn lan, nào là sâm ba kích, sâm ngọc cẩu, sâm đương quy…. sâm đá, sâm đất… rất nhiều loại gì người ta cũng gọi là sâm cho dễ bán.

Nhắc tới sâm quy đá, lục lọi mọi cuốn sách về thảo dược không hề thấy loại cây này, tôi chỉ còn nhớ trong ký ức những ngày cấp 2 cấp 3 đi làm nương, gặp rất nhiều cây này thường lấy lá về cho lợn, lá nó như lá rau cần, còn củ thì như củ dáy, có vài cái rễ dài ra.

Tôi kinh doanh và cũng thích thú tìm hiểu về dược liệu, có cái gì hay cái gì tốt tôi đều tìm hiểu, khoảng 2015 2016 nổi lên loại sâm quy đá, mọi người bán rất nhiều, ngày ấy cũng mới bước chân vào kinh doanh dược liệu, nhìn thấy cái củ tôi quen lắm, nhưng thú thực không giám nói bừa, và bản thân cũng không giám bán. tôi về tìm kiếm trên mạng, tìm vài cuốn từ điển dược liệu Việt Nam tuyệt nhiên không đâu nhắc tới loại này, vài lần về quê mổ ta cho mấy anh hay đi rừng thì được trả lời là cây cần dại, hay lấy về cho lợi, quên tôi chưa hẳn miền núi, không có những dãy núi quá cao, những cũng không phải vùng trung du. và củ này mọc rất nhiều.

Tìm hiểu sâu hơn nữa thì thấy củ cần dại này khá độc, vậy mà được bán tràn lan, bán rất nhiều, cá biệt có bác mua tới cả vài triệu/kg, không tin các bác cứ hỏi người bán củ này, trích dẫn tên khoa học của loài, những nghiên cứu hay lịch sử sử dụng, hay các bác bảo người bán có ngâm mật ong cho gia đình sử dụng, hay đun nước cho gia đình uống không thì sẽ rõ. Tôi giám cá rằng có cho tiền họ cũng không giám uống thứ nước đun từ cây này.

Tôi xin nhắc lại với các bác, từ cổ chí kim chúng ta chưa dùng loại này, cũng không tài liều khoa học nào gọi nó là sâm, nó được phổ biến 3 4 năm nay, nếu thực sự nó tốt chắc chắn các nghiên cứu của nó đã được đưa ra, hơn nữa, loại này rất rất nhiều không phải là loại hiếm.

Tôi là người đi khá nhiều vùng tây bắc, lang thang khắp các tỉnh, tiếp xúc với đồng bào các dân tộc nhiều, cũng không có bất kỳ dân tộc nào sử dụng loại này, ngoài việc lấy lá cho lợn ăn như tôi nói phần trên.

<phần trên là ý kiến cá nhân tôi, những gì tôi biết và tìm hiểu.>

Mời bạn đánh giá sản phẩm
[Tổng khách hàng: 0 Bình chọn: 0]