Hà thủ ô là một loại thảo dược quý, được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc về sức khỏe, làm đẹp, trong dân gian lưu truyền câu ca, “muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Nó nói lên rằng hà thủ ô có tác dụng tăng cường sức khỏe, da dẻ hồng hào, lông tóc đen lại. Hà thủ ô mọc tự nhiên ở các tỉnh phía bắc ở nước ta, bên Lào, Trung Quốc. Người Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sử dụng rất nhiều hà thủ ô đỏ

>>> Xem thêm: Tóc bạc – Điều trị tóc bạc sớm nhanh chóng không cần nhuộm với Hà thủ ô

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng chính xác nhất

Hà thủ ô có 2 loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng, hà thủ ô đỏ được Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng được coi là vị chính, còn hà thủ ô trắng hay tên địa phương là dây sữa bò được Việt Nam chúng ta sử dụng, hà thủ ô trắng có tác dụng gần tương tự như hà thủ ô đỏ, chính vì vậy được gọi tên hà thủ ô, đây là 2 loài cây hoàn toàn khác nhau, nó chỉ giống nhau về công dụng cách sử dụng

ha-thu-o-02-min

    • Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng hình thái khác nhau hoàn toàn, lên rất dễ phân biệt củ hà thủ ô đỏ dài hoặc tròn, có 1 dây giữa củ, vị chát, đắng nhẹ và ngọt, hà thu ô trắng củ dài, thân giữa củ to, vị đắng gắt.
    • Hà thủ ô trắng: Hà thủ ô trắng được dân gian gọi với cái tên nam hà thủ ô. Khi bấm vào dây hà thủ ô trắng chảy nhựa trắng như sữa bò cho nên còn được gọi là dây sữa bò. 
    • Cả hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng đều rất tốt đối với sức khỏe, quan trọng là cách sử dụng bào chế đúng và tuân thủ đúng, để tăng dược tính và khử độc tố, hà thủ ô cần sơ chế kỹ trước khi sử dụng, không được sử dụng bừa bãi

 

Cây Hà Thủ Ô thường được trồng ở đâu?

Hà thủ ô vẫn chủ yếu được khai thác tự nhiên, tuy nhiên khai thác nhiều cũng dần cạn kiệt, những năm gần đây hà thủ ô bắt đầu được nhân giống và trồng, vùng địa lý thích hợp để trồng có độ cao từ 500m tới 1500m những vùng núi cao thường cho chất lượng hà thủ ô tốt hơn, như chúng tôi thu mua hà thủ ô từ Sìn Hồ, Bình Lư, Thuận Châu, những vùng núi cao cho chất lượng tốt hơn hẳn, Công ty chúng tôi sản xuất và thu mua lên có những đánh giá khách quan hơn với thị trường.

ha-thu-o-trong-o-dau-01-min

 

Những công dụng khi sử dụng hà thủ ô

Là một trong những vị thuốc đông y được sử dụng rất nhiều từ xưa đến nay, hà thủ ô luôn là sản phẩm hữu ích trong việc làm đẹp và chữa trị các bệnh như: điều trị tóc rụng tóc bạc, táo bón, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, yếu tinh ở nam giới,… 

Hà thủ ô trước khi sử dụng cần chế biến, để tăng dược tính và khử độc, quy trình chế biến cần yêu cầu nghiêm ngặt, tuân thủ đúng theo phương pháp cổ truyền để lại, mới có kết quả tốt nhất. Đại đa số người dùng phổ thông không hiểu. Ví dụ như củ hà thủ ô đỏ, nó chỉ được gọi là thảo dược, hà thủ ô chế mới được gọi là vị thuốc, 1 loại thảo dược có thể chế được nhiều vị thuốc khác nhau tùy phương pháp, cũng như 1 vị thuốc có thể được chế từ nhiều loại thảo dược khác nhau.

cong-dung-cua-ha-thu-o-01-min

Hà thủ ô giúp tóc đen khỏe bóng mượt:   Đại bổ thận tinh và âm huyết, tiễu trừ 36 chứng phong. Chủ trị mọi bệnh/chứng về huyết. Xanh râu đen tóc, trẻ hoá cơ thể, chống lão hoá. Tây y không coi tóc bạc là một bệnh, đôn y thì khác, đông y chủ trị về nguyên nhân gây bệnh, lên với nhiều bệnh nam y có thể điều trị dứt điểm tận gốc.

   Trong đôn y coi tóc là phần thừa của huyết, lên chủ trị tóc bạc, tóc rụng thì việc trước tiền cần bồi bổ huyết, tăng cường sức khỏe, sinh lực, hà thủ ô chủ trị các vấn đề về tóc theo nguyên lý như vậy, cho lên đối với những bệnh nhân bị bạc tóc do di chuyền, hà thủ ô chỉ có khả năng làm chậm quá trình đó lại, không có khả năng phục hồi như ban đầu.

>> Xem thêm: Tam thất – Bất ngời với công dụng mà cây tam thất mang lại

 

Uống hà thủ ô liệu có đẹp da như lời đồn?

Trong vị hà thủ ô chế có nhiều chất giúp làm chậm quá trình lão hóa, trong các cuốn sách cổ ghi chép lại, uống hà thủ ô 10 ngày tăng cường sức khỏe, sinh lực, uống 100 ngày râu tóc bắt đầu đen lại cải thiện, uống 1 năm tăng cường tuổi thọ.

  Câu chuyện về tên gọi hà thủ ô, Có một người đàn ông 50 tuổi tên là hà thủ ô yếu ớt không sinh được con, sau khi bị ngã tìm thấy 1 loài cây ông mang về uống, sinh liền 10 người con, thọ tới 160 tuổi và mọi người lấy tên ông đặt cho loài cây này, là hà thủ ô.

  Trong cuộc sống khi nhìn và nhận xét về sức khỏe của một người, mọi người hay nhìn vào da, da sạm đi da bóng mịn, da đỏ hòng… để nhận sét về sức khỏe. Điều này không phải ngẫu nhiên mà đã được cha ông ta đúc kết qua hàng ngàn năm, cũng như cơ thể mỗi người tự cảm nhận,

Thật vậy uống hà thủ ô giúp khi huyết lưu thông tốn, máu đưa chất dinh dương đi nuôi cơ thể, hấp thụ tốt hơn, da dẻ cũng căng bóng hồng hào hơn. Đó cũng là nguyên nhân các cụ có câu ca, muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô

ha-thu-o-03-01-min

 

Sử dụng hà thủ ô liệu có gây nóng trong?

Nếu sử dụng tươi hay chưa qua chế biên thì, Có hà thủ ô thì gây nóng, hại gan thận, nhưng hà thủ ô đã chế thì không, hà thủ ô sau khi chế người sử dụng không còn bị nóng trong, vì vậy việc sử dụng hà thủ ô bắt buộc phải chế biến, các cụ dùng đỗ đen, ngưu tất, mè đen là những loại để chế cùng hà thủ ô, đồ hấp cửu trưng cửu sái.

Bên cạnh đó, khi dùng hà thủ ô thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Khi sử dụng hà thủ ô hạn chế hoặc kiêng ăn, củ cải trắng, hành, tỏi. 

 

Cách ngâm rượu hà thủ ô

  • Có nhiều bài thuốc ngâm rượu sử dụng hà thủ ô có thể kết hợp cùng, nhưng 1 lưu ý hết sức quan trọng là hà thủ ô cần chế biến khử độc và tăng dược tính trước khi sử dụng ngâm rượu hay sắc thuốc, tôi thấy nhiều trang mạng hướng dẫn mọi người, cho hà thủ ô khô ngâm rượu cùng đỗ đen, hay đun nước hà thủ ô tươi để sử dụng. Những cách sử dụng như vậy lợi bất cập hại, sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khỏe.
  •   1kg hà thủ ô chế có thể ngâm cùng 6 8l rượu nếu ngâm để điều trị tích cực ngâm cùng 4l mỗi ngày sử dụng 40ml trong bữa ăn

ruou-ha-thu-o-01-min

 

Viên hà thủ ô mật ong

Theo các tài liệu cũ ghi chép Để tiện cho việc sử dụng không sắc nước, thầy thuốc đông y dùng hà thủ ô làm viên hoàn, cách làm nghiền hà thủ ô đã chế biến trộn với đại táo, (hay còn gọi là táo tầu) sau đó viên lại có thể thêm chút mật ong, để có thể sử dụng tiện lợi hơn

 

Giá của hà thủ ô dạng viên hiện nay trên thị trường bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường nhan nhản các sản phẩm hà thủ ô, đều ghi là hà thủ ô chế cùng đỗ đen có nơi bán 100 ngàn/kg có những nơi bán đến 2 3 triệu/kg, làm người tiêu dùng rất khó nhận biết thật giả để mà lần, thực tế để sản xuất chế biến ra 1kg hà thủ ô chế, cần đên 5 – 6kg hà thủ ô tươi, 1,2kg đỗ đen và đặc biệt cần rất nhiều thời gian công sức và tâm huyết, Lên giá thành phẩm của hà thủ ô chế thật không hề rẻ, và để viên đúng theo quy trình truyền thống thì sẽ rất đắt.

cu-ha-thu-o-01-min

 

Những địa chỉ nào bán hà thủ ô uy tín và chất lượng?

Tình trạng các sản phẩm là chế xuất của hà thủ ô hiện nay cũng khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang lo lắng khi mà không biết nên chọn mua sản phẩm ở đâu sao cho có uy tín và chất lượng tốt nhất. Hiện nay, cũng có không ít các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng được nói là chế phẩm của hà thủ ô khiến cho nhiều người mua về sử dụng dẫn đến hệ lụy tiền mất tật mang. Vì vậy cần có những tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua các sản phẩm này và nên lựa chọn các sản phẩm của các nhà thuốc có uy tín trên thị trường.

>>> Xem thêm: Nấm ngọc cẩu – Giật mình về công dụng không ngờ của nấm ngọc cẩu

Mời bạn đánh giá sản phẩm
[Tổng khách hàng: 2 Bình chọn: 5]