Với nấm lim xanh tự nhiên, không có chất bảo quản rất dễ bị sâu mọt. Thực tế ngay từ khi ở rừng, nấm lim xanh tự nhiên đã bị sâu mọt khá nhiều, những cái đó phải loại bỏ ngay khi khai thác để tránh sâu ăn lan sang những cái còn lành. Vậy việc bảo quản nấm lim thế nào, để có chất lượng tốt nhất có thể sử dụng lâu dài không phải ai cũng biết.

    Cách bảo quản nấm lim xanh:
Để có sản phẩm nấm lim xanh chất lượng tốt nhất, chúng ta phải xử lý ngay từ khi thu hái từ rừng về. Hình dưới là là ảnh nấm lim xanh còn tươi vừa mới khai thác


    Phải lưu ý nấm khai thác từ rừng, gặp những hôm trời mưa hoặc vừa mưa song, hoặc người khai thác nhổ nấm lên để lại chân nấm dài, phần cắm vào thân cây lim hoặc rễ cây lim xanh, rất dễ làm bẩn các cái nấm khác, nên khi khai thác lên bẻ bớt phần chân nấm, để lại chút xíu, nó vừa lợi cho khách hàng vừa sạch sẽ hơn. <Phần chân nấm thường để khách hàng không biết phân biệt hàng rừng hàng trồng, nhưng giờ người trồng họ thu hoạch cũng để chân nấm dài rồi rất khó phát hiện>.
   Nếu nấm bị bẩn phải rửa nhẹ, tốt nhất là lau ngay khi còn tươi. Tại sao phải lau khi còn tươi? Vì các chất ở trong cây nấm lim xanh khá dễ tan trong nước (các bác dùng 1 miếng nấm lim xanh cho vào nước sẽ thấy nó tan ra rất nhanh). Nếu phơi khô rồi rửa lại sẽ mất rất nhiều chất.
Các bác xem hình bên dưới, có nhiều cái mới khai thác từ rừng đã bị sâu. nếu bị vài nốt sâu thì vẫn có thể sử dụng được, nhữn cái đó cần sấy ở nhiệt độ cao khoảng 70 80 độ để diệt sâu, mọt cũng như trứng của chúng.
     

Nấm tươi khi mang về cần phơi ngay, nấm lim xanh rất dễ mốc. Để chủ động và đảm bảo chất lượng vùng mà thu hoạch nên chủ động xây lò sấy củi không khói, tất nhiên phải ưu tiên phơi nắng, khi trời mưa hoặc độ ẩm cao mới nên sấy. Nấm lim xanh tươi rất nhanh khô, mùa khai thác cũng là mùa nắng nhiều, lên việc bảo quản không quá khó khăn.

   Khi Nấm lim xanh tự nhiên khô đến tay khách hàng, có nhiều khách hàng sử dụng cả năm mới hết 1 kg vậy làm sao bảo quản tốt nhất, không bị mốc, ẩm, mọt mối.... cũng khá đơn giản, khi mua tất nhiên khách hàng lên mua loại còn nguyên thân nấm<thái sẵn, hay thậm chí nghiền sẵn> tôi là người bán nhưng tôi nói thực, sẽ rất rất khó để biết nó là loại nấm gì đã nghiền, với tôi ngửi mùi tôi có thể phân biệt vài loại linh chi, nhưng với khách hàng bình thường, điều này gần như là không thể, chưa nói tới việc phân biệt loại trồng, loại rừng.... 

    Khi các bác mua về, việc đầu tiên các bác muốn bảo quản lâu dài là cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ hôm nào trời nắng thật to mang ra phơi vào cái mẹt hoặc cái gì đó vệ sinh sạch sẽ, phơi thật khô, gói kỹ không để tiếp xúc với không khí, sau đó cho vào ngăn mát bảo quản. Nếu không dùng hết cứ 3 tháng 1 lần mang phơi lại như vậy, nấm sẽ tránh được ẩm mốc cũng như mối mọt. Hoặc hơn nữa các bác lên thái lát ra tường miếng, vừa tiện sử dụng, vừa bảo quản dễ hơn, tránh mối mọt tốt hơn. Các bác lưu ý là lên phơi lại vào hôm trời nắng to, Như sản phẩm Nấm Lim Xanh Tự Nhiên của chúng tôi chẳng hạn, không có bất kỳ chất bảo quản gì lên rất dễ mốc, nên việc bảo quản là rất cần thiết.

  Các bác có nhu cầu về sản phẩm nấm lim xanh mời tham khảo trong phần sản phẩm của chúng tôi, hoặc cách phân biệt, cách khai thác chúng tôi ghi rất chi tiết, việc khai thác và bảo quản hàng năm, các bác lưu ý nấm lim xanh tự nhiên mọc theo mùa, không có quanh năm lên việc chúng tôi chỉ có hàng để bán vài tháng trong năm quanh mùa khai thác cũng mong các bác hiểu. Các bác lên tìm hiểu kỹ vì thị trường hiện tại tới 95% là nấm lim trồng trung quốc trà trộn vào.